Sinh viên mới ra trường: CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO HÀNH TRANG XIN VIỆC?


Nhiều giám đốc tuyển dụng cho biết kinh nghiệm có liên quan đến công việc sắp tới của ứng viên là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định tuyển người. Thật không may, sinh viên mới ra trường thường xem nhẹ những trải nghiệm mà họ gặt hái được qua các đợt thực tập, công việc bán thời gian cũng như hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, phần đông nhà tuyển dụng lại xem hoạt động tình nguyện cũng là dạng kinh nghiệm đáng ghi nhận. Ngoài ra, các chứng chỉ chứng minh năng lực cũng như kiến thức mà bạn thu lượm được trong suốt 4 năm học đại học cũng là một trong những yếu tố tiên quyết giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm trong môi trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt.

Một tấm bằng đại học “chuẩn” nhất có thể

Nhiều người cho rằng chỉ cần có kinh nghiệm làm việc, có nhiều kĩ năng mềm là đủ, tuy nhiên, sẽ là sơ sót nếu bạn để nhà tuyển dụng nhìn thấy một tấm bằng với điểm số học tập kém với nhiều môn phải học lại. Kiến thức thực tế là quan trọng và cần thiết, nhưng những lý thuyết căn bản và cốt lõi mà các bạn học được từ thầy cô, sách vở sẽ giúp cho bạn có nền tảng tốt hơn trong công việc chuyên môn sau này.
Vì vậy, bạn hãy để cho nhà tuyển dụng thấy bạn có một tấm bằng Đại học với bảng điểm tốt để nhà tuyển dụng có thể yên tâm về kiến thức của bạn.

Chứng chỉ tin học và ngoại ngữ.

Với yêu cầu của nhà tuyển dụng ngày càng khắt khe và cao hơn, bạn phải nắm trong tay ít nhất hai chứng chỉ tiếng anh và tin học văn phòng cơ bản. Mặc dù vậy, hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng anh và tin học, bạn cần chọn cho mình chứng chỉ phổ biến nhất, mang tính quốc tế, được chấp nhận rộng rãi và có uy tín, ví dụ chứng chỉ tiếng anh Toeic hay chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế MOS. Chứng chỉ tiếng anh có lẽ nhiều bạn đã quen thuộc và thậm chí đã chuẩn bị đầy đủ sẵn từ khi còn đi học, tuy nhiên, đối với chứng chỉ tin học văn phòng, nhiều người còn mang tâm lý cũ là có thể “mua” được một cách dễ dàng, nên thường chủ quan, không chuẩn bị nâng cao năng lực tin học cho mình từ sớm. Hiện tại, với chứng chỉ tin học quốc tế như MOS hay IC3, bạn không thể “mua” bên ngoài được, mà cần đầu tư thời gian để thực hành và nắm các thao tác cơ bản mới có thể vượt qua được bài thi này.

Các chứng chỉ chứng nhận các kĩ năng mềm mà bạn có.

Thật ra các nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến các chứng chỉ này nhiều hơn tấm bằng đại học của bạn đấy, vì thực tế đã chứng minh những người có càng nhiều kỹ năng mềm thì càng làm việc tốt và hiệu quả, các kỹ năng ấy có thể là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sử dụng máy móc công nghệ, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng lập kế hoạch … những kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm làm việc nào.

Trung tâm Tiếng anh – Tin học Education cung cấp nhiều tài liệu ôn thi tiếng Anh A2, B1, B2 miễn phí và tổ chức lớp luyện thi tiếng Anh A2, B1,B2 tại Hà Nội.

Mrs Quỳnh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục