5 sai lầm phổ biến khiến bạn học Tiếng Anh mãi mà không giỏi


Đã bao giờ bạn tự hỏi “Tại sao mình học tiếng Anh mãi mà vẫn không thể khá lên được” chưa? Học một ngoại ngữ chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng nó sẽ càng khó khăn hơn khi bạn mắc phải 5 sai lầm nghiêm trọng sau mà không hề biết.

1. Sai lầm trong suy nghĩ

Khi bắt đầu học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ nào, hầu đa mọi người đều cho rằng những người giỏi tiếng là những người có năng khiếu nhất định sẵn có. Tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ quá sai lầm. Thực tế đã chứng minh rằng, năng khiếu không quyết định cho việc bạn có học được tiếng Anh hay không? Đừng để suy nghĩ này làm chùn ý chí chinh phục tiếng Anh của bạn. Chỉ cần bạn muốn học tiếng anh đều có thể học được. Tại các nước phát triển hầu hết ai cũng sử dụng hơn 2 thứ ngôn ngữ giao tiếp. Không phải tất cả họ đều có năng khiếu học ngoại ngữ. Trong việc học tiếng anh bạn cần có thái độ nghiêm túc và quyết tâm là bạn sẽ học được chứ không quan trọng năng khiếu.

Sai lầm khi học tiếng Anh

Hãy nhớ rằng “Thiên tài chỉ có 1% là bẩm sinh, cộng với 99% là mồ hôi và nước mắt”. Không có gì là không làm được nếu bạn đủ quyết tâm và kiên trì. Đừng lấy năng khiếu làm cái cớ cho sự lười biếng nhé.

Một sai lầm nữa cũng rất thường gặp trong suy nghĩ của những người học tiếng Anh đó chính là đổ lỗi cho việc quá “già” để học. Đồng ý rằng trẻ em có lợi thế hơn người trưởng thành về mặt cảm nhận ngôn ngữ. Khi học ngoại ngữ, trẻ con sẽ diễn đạt được ý kiến một cách tự nhiên, giống người bản ngữ hơn người trưởng thành. Tuy nhiên, lợi thế của tuổi trưởng thành đó là cách học chiến thuật, sự tập trung khi học, và mục tiêu rõ ràng khi học. Vì thế, nếu người trưởng thành học tập một cách hăng say, tích cực với một chiến thuật hợp lý họ có thể tiến bộ nhanh hơn những người học nhỏ tuổi.

2. Sai lầm trong việc tìm kiếm phương pháp

Ngoài những sai lầm trong suy nghĩ, việc xác định sai phương pháp học tập cũng là nguyên nhân khiến việc học tiếng Anh của nhiều người trở nên bế tắc. Một trong những biểu hiện thường thấy của việc xác định sai phương pháp học tập là tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Mặc dù việc học ngữ pháp không hẳn là không tốt nhưng nếu chỉ chăm chăm quá nhiều vào ngữ pháp, khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều. Bởi vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để ghi nhớ và sử dụng một cách hợp lý …. Trong khi đó, những cuộc trò chuyện trong thực tế diễn ra quá nhanh. Và bạn sẽ không đủ thời gian suy nghĩ đến hàng trăm quy tắc ngữ pháp cần thiết.

3. Học nghe trước khi học nói

Trẻ em bắt đầu quá trình học ngôn ngữ bằng cách nghe và bắt chước âm thanh. Tuy nhiên, chúng ta lại thường đi ngược lại quá trình này. Tức là học nói trước khi học nghe. Kết quả là hầu hết học viên đều nói tiếng Anh rất chậm, thiếu tự tin và không lưu loát.

Đừng cố ép mình nói tiếng Anh khi chưa sẵn sàng chỉ vì muốn đạt được kết quả nhanh chóng. Thay vào đó hãy tập trung  vào việc nghe và kiên nhẫn. Lúc đó, việc nói sẽ diễn ra dễ dàng và hết sức tự nhiên. Cho đến lúc đó, đừng cố ép mình nói tiếng Anh khi chưa cảm thấy sẵn sàng.

4. Ngại nói tiếng Anh

Chẳng có việc gì thành công nếu bạn không chịu tập luyện thường xuyên. Việc học tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Để học, tiến bộ và có thể sử dụng ngôn ngữ thực sự, chúng ta không chỉ phải biết viết, biết ghép động từ hay hoàn thành một bài kiểm tra từ vựng, mà quan trọng nhất là có thể nói chuyện được bằng thứ ngôn ngữ đó.

Khi học tiếng Anh, nếu chỉ ngồi im thin thít hoặc thiếu tự tin, ngại ngùng, mọi nỗ lực của bạn có thể sẽ bị cản trở. Và rất có thể, bạn sẽ mãi mãi không thể giao tiếp hay nói chuyện được bằng tiếng Anh. Đừng để nỗi sợ nói sai về ngữ pháp hoặc phát âm sai có thể khiến bạn ngượng trước người khác làm bạn tụt lùi lại phía sau. Vì chỉ khi nói càng nhiều, bạn mới có thể biết giới hạn của bản thân mình ở đâu, đồng thời sửa chữa được những lỗi hay mắc phải và tiến bộ hơn.

5. Sai lầm trong suy nghĩ “Nghe càng lâu càng thấm”

Khi thực hành nghe tiếng Anh, nhiều người thường lầm tưởng nghe tiếng Anh càng lâu, đôi tai càng quen với ngôn ngữ này, rồi mộng tưởng một ngày nào đó mình tự nhiên sẽ hiểu được tiếng Anh. Nghe một cách thụ động, nghe nhưng không tìm hiểu xem nội dung nói về điều gì, không nhại lại cách phát âm của người bản xứ thì dám chắc, những gì bạn đang nghe chỉ giống như những âm thanh hỗn tạp khác trong cuộc sống, vào tai nọ và ra bằng tai kia.

Thay vì nghe nhiều mà không để tâm, mỗi ngày bạn có thể dành ra 2 - 3 tiếng để luyện nghe nhưng chia nhỏ thời gian, nhiều chủ đề khác nhau. Hiểu trước nội dung của đoạn âm thanh mình định nghe và cố gắng chép lại bất cứ từ nào nghe được. Nếu có thể, hãy nhại lại những gì mình vừa nghe, thu âm lại và so sánh với bản gốc. Đây là cách vừa luyện phát âm, vừa học từ vựng qua âm thanh – tuy cần nhiều thời gian và sự kiên trì nhưng vô cùng hiệu quả.

Học tiếng Anh là cả một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực. Và sẽ tốt hơn nếu bạn có một phương pháp phù hợp cùng một người chỉ dẫn đủ kinh nghiệm. Nếu vẫn đang gặp khó khăn trong việc phát âm hay ghi nhớ từ vựng, Liên Việt Education hi vọng sẽ có thể đồng hành cùng bạn trong những khóa học tiếng Anh chất lượng của chúng tôi.


Mrs Quỳnh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục