Những mẹo không thể bỏ qua nếu muốn phần thi Speaking đạt điểm cao


Speaking (Nói) là một trong 4 kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ cuộc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh nào. Nhưng đối với nhiều người, đây lại là phần thi gây nhiều khó khăn cũng như nỗi “ám ảnh” nhất. Bởi lẽ nó được diễn ra theo cách mặt đối mặt, đồng thời yêu cầu thí sinh phải thật tự tin và có sự chuẩn bị kỹ càng. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng! Nếu nắm chắc những bí quyết sau đây, phần thi Speaking với bạn sẽ không còn là một thử thách khó nhằn và chắc chắn điểm thi nói của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

1. Hiểu câu hỏi một cách rõ ràng

Nếu không hiểu câu hỏi một cách rõ ràng, tận tường, chưa nói đến việc ghi điểm bằng một câu trả lời ấn tượng, chắc chắn bạn không thể có được một câu trả lời phù hợp và đúng đắn. Vì vậy, đừng ngại yêu cầu giám khảo coi thi lặp lại câu hỏi một lần nữa nếu bạn không hiểu câu hỏi hoặc chưa nghe rõ chủ đề nói được yêu cầu.

Bạn sẽ không mất điểm khi yêu cầu lặp lại câu hỏi, tuy nhiên đừng bắt giám khảo lặp lại nhiều câu hỏi , điều này cũng đồng nghĩa là bạn chưa sẵn sàng cho bài thi. Hãy cố gắng nghe để xác định được chủ đề từ đó giúp bạn dễ dàng phán đoán các câu hỏi hơn. Nghe cẩn thận các câu hỏi và để ý xem chúng thuộc dạng Yes/No hay Wh question để có câu trả lời chính xác, tránh lạc đề.

2. Không học thuộc lòng các câu trả lời

Đề thi Speaking trong các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh thường có một số dạng chủ đề nhất định. Bạn có thể tận dụng điều này để ôn tập tốt hơn, nhưng tuyệt đối không nên học thuộc lòng sẵn các câu trả lời. Khi học thuộc lòng câu trả lời thì bạn thường cố gắng nhớ lại trong lúc thi. Thay vì vậy, trong quá trình học, bạn có thể đọc nhiều bài nói mẫu nhưng hãy ghi chép các cấu trúc câu hay và viết dưới dạng ý rồi tự phát triển thành câu hoàn chỉnh. Điều đó sẽ hiệu quả và giúp bạn chủ động hơn trong quá trình làm bài thi.

3. Tránh lạc đề, thể hiện quá mức

Đây là một trong những lỗi không hiếm gặp đối với các thí sinh trong kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh. Khi thực hiện phần thi, hãy nhớ tập trung vào những gì được hỏi. Đừng trả lời quá lan man, nếu không vị giám khảo sẽ nghĩ bạn đang đi lạc đề đấy.

Ngoài ra, hãy cố gắng nói trong khả năng của bạn. Đừng cố nói nhiều để thể hiện khả năng từ vựng của mình khi không chắc chắn. Nếu bạn sử dụng quá nhiều cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mà bạn không tự tin, bạn có thể làm giảm số điểm mình.

4. Mở rộng câu trả lời

Không nói dài dòng, lan man thể hiện quá mức nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn giới hạn phần trả lời của mình trong một vài câu ngắn gọn. Đừng quên, công việc giám khảo là để đánh giá khả năng nói của bạn. Trong khi trả lời, bạn nên nghĩ rộng hơn, đưa ra câu trả lời có độ dài phù hợp, nếu bạn chỉ trả lời ngắn gọn thì rất khó để giám khảo đánh giá khả năng diễn đạt của bạn.

Đừng bao giờ trả lời yes/no và ngưng không có thêm phần tiếp nối. Bạn cần làm câu trả lời rõ ràng và nhiều từ ngữ hơn để họ thấy được 1 cách rõ ràng. Vậy bạn hãy mở rộng câu trả lời của mình càng nhiều càng tốt.

5. Nói to rõ ràng

Một tip khá đơn giản giúp bài thi Speaking của bạn trở nên ấn tượng và có cơ hội đạt được điểm cao hơn đó chính là nói to rõ ràng trong quá trình trả lời. Đôi khi, một số thí sinh trả lời phần thi một cách lí nhí, nói nhỏ và không rõ ràng. Có thể vì họ lo lắng hay không tự tin vào trình độ của mình. Điều đó có thể làm giám khảo chấm thi không đánh giá chính xác được khả năng của bạn. Đừng ngại nói to rõ ràng, dùng những từ ngữ đơn giản và phù hợp ngữ cảnh, thay vì tập trung tìm và dùng những từ khó quá khả năng của mình, chắc chắn bài thi của bạn sẽ hiệu quả và suôn sẻ hơn rất nhiều.

6. Luôn giữ tâm lý thoải mái trong quá trình thi

Tâm lý thi cử có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của bài thi. Vì vậy, bạn hãy cố gắng giữ tinh thần và tâm lý thoải mái nhất để bước vào kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh nhé. Trong khi nói, hãy coi đó là bài nói chuyện giữa hai người bạn để không cảm thấy bị căng thẳng. Đồng thời hãy nói to đủ nghe và đừng sợ hãi nhé.

7. Luyện tập hàng ngày với bạn bè

Nếu bạn bè của bạn cũng đang luyện thi chứng chỉ tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu, hãy nhân cơ hội này để lập một nhóm nhỏ và cùng nhau luyện tập mỗi ngày.  Điều này vừa giúp bạn tăng khả năng giao tiếp, phát triển khả năng nói về những chủ đề khác nhau, bằng nhiều mẫu câu và từ vựng đa dạng., vừa giúp bạn tập làm quen với không khí phòng thi để tự tin hơn trong quá trình làm bài thi thật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến Liên Việt Education - Trung tâm Tiếng Anh và Tin học chất lượng uy tín hàng đầu để được hướng dẫn chi tiết về các dạng đề thi cũng như chủ đề nói trong kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, tăng cơ hội đạt kết quả chuẩn đề ra.

Mrs Quỳnh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục