Tuyệt chiêu đơn giản giúp bạn luyện nghe tiếng Anh “thần tốc”


Nếu gõ cụm từ “luyện nghe tiếng Anh” trên trang Google tìm kiếm, bạn sẽ thấy khoảng 26.400.000 trong khoảng 0,62 giây. Điều đó cho thấy kỹ năng luyện nghe là một trong những kỹ năng quan trọng rất được quan tâm đối với những người học tiếng Anh. Vậy thì luyện nghe tiếng Anh có khó không? Và làm thế nào để có thể luyện nghe tiếng Anh nhanh chóng? Cùng Liên Việt Education tìm hiểu ngay những bí quyết cực đơn giản mà hiệu quả sau đây.

1. Học cách phát âm chuẩn trước khi học nghe

Đừng nghĩ ra việc học cách phát âm chả liên quan gì đến việc luyện nghe. Thực ra, chúng có mối quan hệ cực kỳ mật thiết với nhau. Tại sao ư? Bởi vì vấn đề cốt lõi khiến bạn không thể nghe được tiếng Anh đó chính là bạn không biết cách phát âm từ vựng dẫn đến khi tập nghe bạn không thể nắm được ý cũng như câu từ, từ đó rơi vào tình trạng nghe tiếng Anh như “vịt nghe sấm”.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh

Thực tế không thiếu những trường hợp vì phát âm không đúng mà dẫn tới việc hiểu sai nghĩa đối với người nghe và hiệu quả giao tiếp bị giảm đi một cách đáng kể. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn để có một quá trình luyện nghe hiệu quả đó là nên học phát âm thật tốt. Hãy chọn cho mình một cuốn từ điển phiên âm chuẩn hoặc bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích trên Google Translate để học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng trong mỗi câu. Hay đơn giản nhất là bạn có thể tham gia một khóa học phát âm ở một trung tâm tiếng Anh uy tín nào đó. Nắm được cách phát âm sẽ giúp bạn nghe tốt hơn rất nhiều.

2. Lựa chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Một trong những cách luyện nghe tiếng Anh khá hữu ích và hiệu quả đó là nghe đi nghe lại nhiều lần, nghe ở mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn luyện nghe tiếng Anh một cách bừa bãi, không có chọn lọc. Nếu mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, bạn nên bắt đầu với những cuộc hội thoại đơn giản, không nên nghe những chủ đề quá khó, chủ đề quá chuyên sâu. Vì nếu nghe mãi mà không hiểu sẽ dễ sinh ra cảm giác chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh luôn nhất là đối với các bạn trình độ tiếng Anh còn cơ bản.

Để có thể chọn cho mình nội dung nghe phù hợp, bạn cần thiết phải biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu. Nếu không biết bạn có thể kiếm các bộ đề từ internet hoặc thông qua các trung tâm đào tạo tiếng Anh. Chỉ mất vài phút, bạn có thể đánh giá chính xác được trình độ của mình để có phương án phù hợp cho lộ trình luyện nghe tiếng Anh. Lưu ý, nên chọn chuẩn đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu vì đây là khung phổ biến và thông dụng nhất hiện hành.

3. Nghe những gì bạn thích

Nghe có vẻ thiếu nghiêm túc nhưng đây là một cách học nghe tiếng Anh khá hiệu quả và dễ tiếp thu. Làm bất kỳ công việc gì cũng vậy, nếu có đam mê bạn sẽ rất dễ thành công. Luyện nghe tiếng Anh cũng không phải là một ngoại lệ. Đừng biến tiếng Anh thành một môn học khô khan và cứng nhắc. Hãy nghe tiếng Anh thường xuyên mỗi ngày như một cách thư giãn và giải trí. Đây sẽ là bước đệm quan trọng nhất giúp bạn yêu tiếng anh và quen tai với cách người ta phát âm tiếng anh khi mà tiếng anh với bạn còn là “người lạ”.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

4. Tập thói quen đoán nghĩa từ mới

Rất hiếm người học tiếng Anh có thể nghe được 100% nội dung cuộc hội thoại ngay từ lần đầu tiên. Đừng ngại khi phải nghe đi nghe lại một bài tiếng Anh nhiều lần. Điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung đoạn hội thoại. Bằng cách này, bạn có thể vừa tạo cho mình hứng thú học tập với việc đoán chủ đề, đoán những từ xuất hiện trong bài nghe với một số từ nghe hoặc đã có sẵn,... lại vừa tăng vốn từ vựng cho chính người học.

5. Nghe, đọc và lập lại

Có thể nói đây là một trong những cách luyện nghe tiếng Anh cực kỳ hiệu quả mà bất cứ người giỏi Tiếng Anh nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Hãy cố áp dụng phương pháp học như đối với một đứa trẻ lớp 1. Nghĩa là đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính. Sau đó, vừa nghe vừa đọc lại. Cứ như vậy nhiều lần, bạn sẽ luyện được cách phát âm chính xác, vốn từ vựng nâng lên đáng kể. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là cách luyện nghe tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì rất lớn. Nhưng bù lại bạn sẽ có kết quả xứng đáng với những gì đã bỏ ra.

Trên đây là một số cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Hi vọng những thông tin trên phần nào sẽ hữu ích cho các bạn.

Mrs Quỳnh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục